Yến sào không chỉ đơn giản là một món ăn ngon mà còn chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng mà cơ thể con người không thể tổng hợp được. Tổ yến tốt vậy nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản và sử dụng nó một cách hiệu quả. Hãy cùng Nevanest tìm hiểu cách bảo quản tổ yến khô trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo chất lượng nhé!
Bạn đã biết cách bảo quản tổ yến khô đúng cách trong thời gian dài chưa? Nếu chưa hãy cùng Nevanest tìm hiểu nhé!
Tổ yến khô là gì?
Tổ yến từ lâu đã được xem là nguồn dưỡng chất quý được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là ở châu Á. Tuy nhiên, với sự đa dạng của các loại tổ yến trên thị trường hiện nay, việc lựa chọn yến sào không hề dễ dàng.
Yến khô là dạng tổ yến đã được làm khô và thường có cấu trúc cứng, giòn và dễ vỡ. Tổ yến khô thường được chia thành 3 loại chính là tổ yến thô, tổ yến rút lông nguyên tổ và tổ yến tinh chế. Thực tế, ngày nay ít người sử dụng thuật ngữ “yến khô” mà thay vào đó, họ thường gọi là “yến tinh chế” hoặc “yến thô”.
Yến khô thực chất là yến thô hoặc yến tinh chế
Các cách bảo quản yến khô
Nếu mua tổ yến với số lượng nhiều và không dùng hết trong 1 lần thì bạn cần biết cách bảo quản. Dưới đây là một số cách:
Đối với tổ yến thô chưa nhặt lông
Với yến thô khi thu hoạch một số nơi sẽ có xịt nước lên tổ nhằm thu hoạch dễ dàng hơn. Vì vậy để bảo quản tổ yến thô bạn cần thực hiện theo các bước:
- Bước 1: Kiểm tra yến thô trước khi mua, lựa chọn loại đã khô hoàn toàn để đảm bảo chất lượng sử dụng.
- Bước 2: Xử lý yến sào thô bị ẩm bằng cách dùng quạt để sấy khô trong khoảng 8-12 tiếng trước khi bảo quản.
- Bước 3: Bảo quản yến thô trong điều kiện khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát. Đậy kín nắp sau mỗi lần sử dụng và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp và vị trí gần cửa kính để tránh mốc và gây hỏng yến.
Khi chọn mua tổ yến thô bạn nên quan sát kỹ yến có bị ẩm mốc hay không nên chọn sản phẩm yến chất lượng.
Nên kiểm tra kỹ yến thô trước khi mua và sử dụng
__________________
Có thể bạn sẽ cần:
>>> Ăn yến tổ như thế nào để phát huy hết hiệu quả? <<<
Đối với yến tinh chế đã qua ngâm nước
Các dòng sản phẩm yến tinh chế trên thị trường hiện nay đều đã qua quá trình ngâm nước để làm sạch lông, cặn bẩn trên tổ yến. Đối với dòng sản phẩm này bạn nên bảo quản bằng cách:
- Với yến tinh chế khi mua về đã được sấy khô hoàn toàn thì chỉ cần bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời sẽ để được 1 – 2 năm.
- Đối với yến tự làm sạch tại nhà thì bạn cần 20 tiếng để làm khô yến hoàn toàn, sau đó cho vào các túi zip hoặc hộp đựng kín nắp. Với loại yến này thường sẽ bảo quản trong nhiệt độ phòng từ 3 – 6 tháng, bảo quản ở ngăn đông được 7 – 12 tháng.
- Đối với yến tinh chế được hong khô ở mức tương đối thì nên bảo quản trong ngăn mát được 1 tuần và ngăn đông được 3 tháng.
Có thể thấy so với yến thô thì yến tinh chế thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn, vì vậy khi mua tổ yến về bạn và gia đình nên cân nhắc về khối lượng sẽ mua.
Với yến tinh chế nên mua với lượng vừa đủ vì thời gian bảo quản ngắn
Trên đây là cách bảo quản tổ yến khô mà người dùng nên tham khảo để đảm bảo không làm mất dưỡng chất của yến. Ngoài ra, người tiêu dùng nên chọn mua yến từ những nhà cung cấp, thương hiệu uy tín như Nevanest. Nevanest cung cấp đa dạng các sản phẩm yến sào, giá thành hợp lý nhằm đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng. Chúng tôi cam kết các sản phẩm luôn tươi mới, đã qua kiểm định và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.
Vui lòng liên hệ Hotline: 0908.833.753 để được chuyên viên tư vấn chi tiết về sản phẩm. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!